Top 5 lỗi thường gặp phải bảo dưỡng điều hòa ô tô ngay lập tức!

  • 3 tuần ago
  • 36 Views
  • 0 0

Điều hòa là bộ phận vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong mỗi chiếc xe. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những bộ phận dễ hỏng, dễ gặp trục trặc nhất trên xe. Dưới đây là top 5 lỗi thường gặp nhất của điều hòa ô tô mà bạn nên biết để tránh và xử lý bảo dưỡng điều hòa ô tô.

 

1. Điều hòa mát kém, gió yếu

 

Điều hòa có gió yếu, không đủ mát có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên có, có thể do 2 nguyên nhân chính là nhiệt độ ở giàn lạnh không ở mức tối ưu; lượng gió thổi qua giàn lạnh không đủ và không đáp ứng được so với sự tăng nhiệt độ trong xe.

 

Hãy kiểm tra cẩn thận, nếu nguyên nhân từ giàn lạnh hoạt động kém bạn cần có chuyên gia xử lý. Còn nếu có dị vật trong ống thông gió hay lưới lọc tắc thì cần kiểm tra phần lưới lọc điều hòa.

 

Còn một trường hợp hay xảy ra nữa là điều hòa mát lúc đầu, lúc sau không mát. Hiện tượng này khá phổ biến trên hầu hết mọi xe hiện nay. Nguyên nhân là dàn nóng máy lạnh có nhiều bụi bẩn bám vào nên khả năng làm mát kém. Ngoài ra, một nguyên nhân khác có thể là do quạt làm mát bị hư.

 

Để xử lý, bạn cần vệ sinh dàn nóng bằng dung dịch chuyên dùng. Hãy cẩn thận vì lá tản nhiệt của dàn nóng rất mềm và mỏng nên không được phun nước áp suất mạnh. Bạn cũng cần kiểm tra xem quạt làm mát có hoạt động tốt không.

 

Điều hòa có gió yếu, không đủ mát có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

 

2. Khí điều hòa có mùi khó chịu

 

Nếu xuất hiện mùi khó chịu khi bật điều hòa ô tô thì có thể do hệ thống lọc có nhiều bụi bẩn. Khi không khí lưu thông qua đây sẽ mang theo mùi khó chịu thổi vào cabin xe.

 

Lúc này, bạn cần xử lý bằng cách tháo lọc gió điều hòa; tiến hành vệ sinh hoặc thay thế. Bạn cũng có thể kết hợp vệ sinh giàn lạnh đi kèm. Thông thường, cứ mỗi 20.000km hoặc sau 2 năm thì nên thay lọc gió điều hòa 1 lần.

 

3. Bảo dưỡng điều hòa ô tô – Có băng bám trong máy

 

Hiện tượng băng bám trên bề mặt ống, các khe hở sẽ gây hỏng hóc cho xe. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là khi hệ thống máy lạnh thiếu gas lạnh, áp suất trong bình chứa giảm mạnh cũng làm nhiệt độ sôi của gas giảm. Lúc này gas lạnh sẽ bốc hơi ở nhiệt độ thấp khiến nhiệt độ giàn lạnh thấp hơn nhiều với nhiệt độ ngưng tụ của nước. Từ đây, hơi nước thổi qua giàn lạnh sẽ bị đóng băng trên bề mặt ống và các khe hở.

 

Để xử lý tình trạng này bạn chỉ cần nạp đủ gas lạnh chất lượng và đúng loại kịp thời để hệ thống hoạt động ổn định.

 

Hiện tượng băng bám trên bề mặt ống, các khe hở sẽ gây hỏng hóc cho xe

 

4. Điều hòa có mùi ga, lạnh không sâu

 

Nếu bạn ngửi thấy mùi gas trong xe và khí lạnh không sâu thì có thể hệ thống lạnh đã bị rò rỉ. Trên thực tế, hệ thống này là một chu trình tuần hoàn khép kín. Nó rất ít khi bị rò rỉ nếu không phải do tác động hay gặp sự cố.

 

Khi gặp hiện tượng này, nếu không có chuyên môn thì tốt nhất bạn không nên can thiệp. Tốt nhất hãy đem xe đến các trạm bảo dưỡng để kiểm tra và xử lý nhanh nhất.

 

Bảo dưỡng điều hòa ô tô khi điều hòa có mùi ga, lạnh không sâu

 

5. Bảo dưỡng điều hòa ô tô khi máy lạnh đóng ngắt liên tục

 

Để đóng hay ngắt điều hòa ô tô sẽ được thực hiện thông qua công tắc hoặc cảm biến. Nguyên nhân xuất hiện sự cố là do áp suất gas trong hệ thống đã vượt quá mức cho phép. Nếu phát hiện áp suất không bình thường, hệ thống cảm biến sẽ tự ngắt ly hợp lốc lạnh để bảo vệ các bộ phận trong hệ thống.

 

Để tìm ra nguyên nhân và xử lý thì bạn mang xe đến các trung tâm dịch vụ uy tín để tiến hành kiểm tra, sửa chữa kịp thời.

 

6. Lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô vào ngày nóng

 

Để tránh phải những hỏng hóc khi sử dụng, bạn cần lưu ý những điều dưới đây khi sử dụng điều hòa ô tô vào những ngày nóng.

 

  • Bật điều hòa sau khi khởi động xe: Đây là thói quen không tốt ảnh hưởng tới hệ thống phát điện của xe. Bởi nếu xe chưa khởi động, ắc quy sẽ phải hoạt động để chạy quạt gió. Điều này khiến ắc quy bị giảm tuổi thọ.
  • Tìm chỗ đỗ xe phù hợp: tốt nhất nên chọn nơi có bóng râm; hoặc sử dụng các phụ kiện để che chắn cho xe; tránh cho nắng chiếu lâu sẽ khiến nhiệt độ trong xe bị tăng đột ngột và nhanh.
  • Mở cửa thông khí cho xe: trước khi khởi hành 5 – 10 phút thì nên mở hết cửa xe để thông khí, giảm bớt khí nóng. Bạn cũng có thể bật quạt gió để đẩy khí nóng trong hệ thống còn sót lại.
  • Sử dụng mức quạt gió hợp lý: không bật quạt gió ở mức quá thấp hay quá cao; bởi nó sẽ không giúp điều hoạt hoạt động ở mức độ lạnh tốt nhất.
  • Tắt điều hòa trước: trước khi kết thúc hành trình khoảng 10 phút thì hãy tắt hệ thống điều hòa trên xe và mở hé cửa kính.
  • Tạo thói quen tắt hết thiết bị trên xe trước khi rút chìa khóa. Điều này sẽ giúp làm tăng tuổi thọ của ắc quy và hệ thống khác khi bạn thực hiện hành trình tiếp theo.

 

Lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô vào ngày nóng

 

Trên đây là top 5 lỗi thường gặp với điều hòa ô tô mà các chủ xe thường thấy ở “xế yêu” của mình. Hãy theo dõi thường xuyên tình trạng điều hòa ô tô và xử lý hay bảo dưỡng điều hòa ô tô khi cần thiết nhé! Toplist.bcmar hy vọng bạn có thể kiến thức hữu ích để bảo vệ và bảo dưỡng ô tô của mình một cách tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *